Gia vị và thảo mộc đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực người Việt. Cùng với các hương vị phổ biến như muối, đường, thì các loại thảo mộc như tỏi, tiêu, hành tây, gừng, thảo mộc bao gồm cả hạt, lá và hoa cũng được sử dụng để tạo ra sự đa dạng tuyệt vời cho các món ăn. Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới, vì vậy người dân địa phương có thể dễ dàng thu thập được rất nhiều loại thảo mộc tươi, rau gia vị, và rau tươi để làm một bữa ăn Việt Nam ngon tại nhà. Bài báo này sẽ giúp bạn khám phá ra năm loại gia vị và thảo mộc phổ biến của Việt Nam.
1. Hành lá
Hành lá có lá dài rỗng thường được cắt nhỏ và thêm vào súp, mì, các món chiên trong giai đoạn nấu nướng cuối cùng. Tuy nhiên một số người Việt không thích hành lá trong món Phở hoặc hủ tiếu. Hành lá cắt nhỏ cũng được trộn cùng với trứng trước khi chiên.
Lá hành cắt nhỏ và xào sơ cùng dầu thực vật, được ăn kèm cùng một số món ăn như Bánh Hỏi hoặc Cơm Tấm ở miền Trung và miền Nam của Việt Nam.
2. Hành tím
Hành tím là những củ hành nhỏ, có màu đỏ hoặc tím. Chúng được sử dụng theo cách tương tự như tỏi trong món xào, súp, và hầm. Hành tím thường được cắt lát hoặc nghiền nhỏ để làm tăng hương vị cho thịt hoặc cá trước khi nấu. Thông thường, hành tím được xào bằng dầu thực vật trước khi thêm các thành phần khác (như trứng hoặc thịt bò) vào chảo. Trong dịp Tết Nguyên đán, những củ hành trắng nhỏ được ngâm chua trở thành một trong những món ăn truyền thống của miền Bắc Việt Nam.
Hành phi, một hình thức khác của những củ hành xắt lát được chiên đến khi chúng trở thành màu vàng nâu, cũng trở thành một món phổ biến của cháo, mì, cơm chiên, gạo nếp, và bánh cuốn hấp. Tỏi và ớt cũng được ngâm trong giấm để tạo thành hỗn hợp có tên là Giấm tỏi ớt, thường được dùng với mì hoặc phở. Khi xào, hương thơm của tỏi giúp tăng hương vị của thịt, đặc biệt là thịt bò.
3. Củ Sả
Đây là loại thảo mộc khác thường được trộn cùng với ớt, khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Củ sả có mùi hương cam quýt, tương tự như vỏ cam nhưng rất mạnh. Sả xay nhỏ thường được dùng để ướp thịt bò, thịt lợn, gà, hay mực trước khi nấu.
Củ sả cũng được sử dụng để làm tăng hương vị của bún bò (Bún bò Huế), lẩu, hoặc thêm vào món hấp (hải sản hoặc thịt bò). Hương thơm của sả giúp loại bỏ mùi của thịt bò, cá, hoặc hải sản.
4. Ớt
Một trong những loại gia vị cổ nhất và phổ biến nhất trên thế giới đó là ớt, có từ năm 7500 TCN trên lục địa Hoa Kỳ, sau đó đến châu Âu, và cuối cùng là châu Á, thông qua các tuyến thương mại cổ đại.
Có nhiều sản phẩm ớt ở Việt Nam, bao gồm ớt tươi, dầu ớt, ớt khô, ớt bột và tương ớt. Người dân ở miền Trung và miền Nam thường sử dụng ớt nhiều hơn người dân địa phương miền Bắc Việt Nam. Ớt thêm hương vị cay vào các món ăn và làm cho một màu đỏ tươi sáng làm tăng màu sắc của các món ăn.
5. Bột Tiêu Đen
Bột tiêu đen được làm từ những trái tiêu đen khô của hạt tiêu tươi đã chín hoặc chưa chín. Mùi thơm nóng của bột tiêu đen có thể làm tăng hương vị của các món ăn chiên, hấp hoặc kho.
Nguồn: dothuy.net